ไม่ลองไม่รู้ 1: Pale malt vs. Pilsen malt

ไม่ลองไม่รู้ 1: Pale malt vs. Pilsen malt

ทุกครั้งที่ต้มเบียร์ บริวเวอร์มักเลือก base malt ที่ตรงกับสไตล์เสมอ
เมื่อต้มเบียร์สไตล์ Pilsen ข้าวที่ถูกเลือกก็คือ Pilsen malt
เมื่อต้มเบียร์สไตล์อังกฤษ Maris Otter Pale malt ก็มักจะถูกนำไปใช้
และเมื่อต้ม Pale ก็หนีไม่พ้นที่บริวเวอร์ต้องเลือก Pale malt

แล้วถ้าสลับ base malt จาก Pale malt เป็น Pilsen malt ต้มเบียร์สไตล์ Pale Ale สิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร?
ลองมาดูการทดลองจาก Brulosophy กัน บนพื้นฐานที่ว่าใช้วิธีการทำเหมือนกันทุกขั้นตอน

Recipe Details

BATCH SIZE BOIL TIME IBU SRM EST. OG EST. FG ABV
6 gal 60 min 42.2 IBUs 6.1 SRM 1.052 1.013 5.1 %
Actuals 1.052 1.013 5.1 %


Fermentables

NAME AMOUNT %
Pale Malt OR Pilsner Malt 12 lbs 95.62
Acid Malt 8 oz 3.98
BlackPrinz 0.8 oz 0.4


Hops

NAME AMOUNT TIME USE FORM ALPHA %
Comet 20 g 60 min Boil Pellet 9.5
Comet 20 g 30 min Boil Pellet 9.5
Comet 15 g 10 min Boil Pellet 9.5

 


รูปซ้าย wort ที่ได้จาก Pale malt vs รูปขวา wort ที่ได้จาก Pilsen malt


จะเห็นได้ชัดว่าสี wort จาก Pale malt จะเข้มกว่า
หลังจากผ่านกระบวนการ stabilized และหมักไป 10 วัน Pale malt จะได้ FG ที่ต่ำว่า Pilsen malt เพียงนิดเดียว


รูปซ้าย FG ที่ได้จาก Pale malt vs รูปขวา FG ที่ได้จาก Pilsen malt


รูปซ้าย Final Product ที่ได้จาก Pale malt vs รูปขวา Final Product ที่ได้จาก Pilsen malt

เริ่มการทดลอง!
การทดลองในรอบนี้มีคนเข้าร่วมทดลองจำนวน 22 คน โดยที่ผู้เข้าทดลองมีประสบการณ์ดื่มเบียร์ที่แตกต่างกันไป โดยแต่ละคนจะได้รับเบียร์คนละ 2 แก้ว ทำจาก Pilsen malt 1 แก้ว และ Pale malt 1 แก้ว
โดยผลสรุปว่าคนดื่มจำนวน 8 คน สามารถแยกได้ว่าเบียร์ทำมาจาก base malt ตัวใด
ส่วนที่เหลือแยกไม่ออก!

ก็อาจจะเป็นอีก 1 แนวทางให้ทดลองกันสนุกๆ
บริวเวอร์ท่านไหนมีสูตรเด็ดๆอยากจะเริ่มลองด้วย Pale Malt แล้วก็หยิบข้าวใส่ตระกร้าได้เลย!

สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2PfI8RU