-
Malt Chateau Pale Ale (EBC 7-10)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 50.00 ฿
- ราคาขาย
- 50.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Pilsen 2RS (EBC 3.0-3.5)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 50.00 ฿
- ราคาขาย
- 50.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Wheat (EBC 5.5)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 50.00 ฿
- ราคาขาย
- 50.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Cara Honey (EBC 60-80)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 60.00 ฿
- ราคาขาย
- 60.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Crystal (EBC 150)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 60.00 ฿
- ราคาขาย
- 60.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Cara Clair (EBC 9)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 60.00 ฿
- ราคาขาย
- 60.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Vienna (EBC 4-7)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 50.00 ฿
- ราคาขาย
- 50.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Munich (EBC 21-28)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 50.00 ฿
- ราคาขาย
- 50.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Chocolate (EBC 1000)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Chateau Flaked Oat (EBC 3-5)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Chateau Flaked Wheat (EBC 5-9)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 80.00 ฿
- ราคาขาย
- 80.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Cara Blond (EBC 20)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 60.00 ฿
- ราคาขาย
- 60.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Munich Light (EBC 13-17)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 50.00 ฿
- ราคาขาย
- 50.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Chateau Roasted Barley (EBC 1000-1400)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Cara Gold (EBC 120)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 60.00 ฿
- ราคาขาย
- 60.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Cara Ruby (EBC 50)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 60.00 ฿
- ราคาขาย
- 60.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Biscuit (EBC 50)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 60.00 ฿
- ราคาขาย
- 60.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Chateau Flaked Barley (EBC 3-7)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 80.00 ฿
- ราคาขาย
- 80.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Black (EBC 1300)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Melano Light (EBC 40)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 50.00 ฿
- ราคาขาย
- 50.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Special B (EBC 300)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Fawcett Golden Promise Pale
- ผู้ขาย
- Thomas Fawcett & Son
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Melano (EBC 80)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 60.00 ฿
- ราคาขาย
- 60.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Thomas Fawcett Maris Otter Pale
- ผู้ขาย
- Thomas Fawcett & Son
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Wheat Crystal (EBC 150)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Chateau Flaked Maize (Corn) (EBC 3-4)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Pilsen 6RW (max. EBC 4)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 50.00 ฿
- ราคาขาย
- 50.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Rye (EBC 3-8)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Thomas Fawcett Low Colour Maris Otter Pale
- ผู้ขาย
- Thomas Fawcett & Son
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Smoked (EBC 4-12)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 90.00 ฿
- ราคาขาย
- 90.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Abbey (EBC 45)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 50.00 ฿
- ราคาขาย
- 50.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Arome (EBC 95-105)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 60.00 ฿
- ราคาขาย
- 60.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Thomas Fawcett Oat
- ผู้ขาย
- Thomas Fawcett & Son
- ราคาปกติ
- 80.00 ฿
- ราคาขาย
- 80.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Wheat Black (EBC 1100-1400)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Thomas Fawcett Pale Chocolate
- ผู้ขาย
- Thomas Fawcett & Son
- ราคาปกติ
- 80.00 ฿
- ราคาขาย
- 80.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Pale Maris Otter (EBC 3.5-4.5)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 80.00 ฿
- ราคาขาย
- 80.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Cafe (EBC 500)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Peated (EBC 4)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 60.00 ฿
- ราคาขาย
- 60.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Malt Chateau Oat (EBC 2.3)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 70.00 ฿
- ราคาขาย
- 70.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Chateau Flaked Barley Nature (EBC 3-7)
- ผู้ขาย
- Castle Malting
- ราคาปกติ
- 80.00 ฿
- ราคาขาย
- 80.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK
- หน้า 1 จาก 2
- หน้าถัดไป
มอลต์เบียร์ถือเป็นส่วนผสมหลักในการทำอาหารหรือเครื่องดื่มหลากหลายชนิด เนื่องจากมอลต์มีคุณสมบัติช่วยเปลี่ยนแป้งให้กลายเป็นน้ำตาลได้ง่าย อีกทั้งยังให้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แก่อาหารและเครื่องดื่มนั้นๆ ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จึงทำให้มอลต์เป็นวัตถุดิบที่เหมาะสำหรับการทำเบียร์ โดยมอลต์สามารถนำมาใช้ได้ในหลายรูปแบบ เช่น มอลต์แบบยังไม่แปรรูป (All-grain) และ มอลต์แบบแปรรูปแล้ว (มอลต์สกัด)
มอลต์เบียร์ คืออะไร?
มอลต์เป็นธัญพืชประเภทหนึ่งที่นิยมนำมาประกอบในเครื่องดื่มประเภทต่างๆ รวมถึงเบียร์ด้วยเช่นกัน เพราะคุณสมบัติหลักของมอลต์นั้นคือการเปลี่ยนแป้งให้เป็นน้ำตาลได้ง่ายๆ เพื่อนำไปเป็นอาหารให้ยีสต์นำไปย่อยอีกทอดหนึ่งเกิดเป็นแอลกอฮอล์ สำหรับมอลต์เบียร์นั้นจริงๆ แล้ว ก็คือมอลต์บาร์เลย์นั่นเอง
โดยมอลต์เบียร์จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้
โดยมอลต์เบียร์จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้
1.เบสมอลต์ (Base Malts)
เบสมอลต์ เป็น มอลต์ที่มีแรง (Diastatic Power) เปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลสูง ซึ่งเป็นหนึ่งในอาหารสำคัญของยีสต์ที่จะเปลี่ยนจากน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ ปริมาณของการใช้เบสมอลต์ที่เหมาะสมเพื่อให้ได้น้ำตาลมากพอคือ 60%-100% ของปริมาณมอลต์ทั้งหมด โดยปัจจัยในการเลือกใช้เบสมอลต์ได้แก่ Moisture Content, Potential Extract, สี, Protein Content, และ Diastatic Power
2.คาราเมลมอลต์ (Caramel Malts)
เป็นมอลต์ที่ช่วยเพิ่มความหวานและสีให้กับเบียร์ คาราเมล์มอลต์ที่มีค่าสีอ่อนมักจะให้ความหวานกว่าคาราเมลมอลต์สีเข้ม ในทางกลับกันคาราเมลมอลต์สีเข้มจะให้ความหวาน ที่มาพร้อมกับความ โทสตี้ นัตตี้ นอกจากความหวานและสี คาราเมลมอลต์ ยังช่วยเรื่องบอดี้เบียร์อีกด้วย
3.สเปเชียลตี้มอลต์ (Specialty Malts)
เป็นมอลต์ประเภทที่ใช้เพื่อเสริมความเป็นเอกลักษณ์ให้กับเบียร์นั้น ๆ ในเรื่องสีและกลิ่น ด้วยการนำไปคั่วให้เข้มหรืออ่อนตามความต้องการในการใช้ และจะใช้ในปริมาณที่ไม่มาก
เป็นมอลต์ประเภทที่ใช้เพื่อเสริมความเป็นเอกลักษณ์ให้กับเบียร์นั้น ๆ ในเรื่องสีและกลิ่น ด้วยการนำไปคั่วให้เข้มหรืออ่อนตามความต้องการในการใช้ และจะใช้ในปริมาณที่ไม่มาก
ตัวอย่างของมอลต์เบียร์แต่ละชนิด (Malts Barley)
อย่างที่ทราบกันว่า มอลต์เป็นตัวกำหนดสี กลิ่น รสชาติ บอดี้และปริมาณแอลกอฮอล์ของเบียร์ โดยเบียร์แต่ละสูตรมีปริมาณการใช้มอลต์ต่างกัน ส่งผลทำให้เบียร์แต่ละตัวมีลักษณะคาแรคเตอร์เป็นของตัวเอง เพื่อให้เข้าใจมากขึ้นเรามาลองทำความรู้จักกับมอลต์เบียร์แต่ละตัวกัน
1. เพลเอลมอลต์ (Pale Ale Malt)
เพลเอลมอลต์ คือเบสมอลต์สุดฮิตที่เหมาะกับการผลิตเบียร์ทุกสไตล์ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้นทำเบียร์หน้าใหม่ โดยรสชาติของน้ำวอร์ทตัวนี้จะออกไปทางมอลต์ตี้ และมีความกลมกล่อมกว่า Pilsen 2RS
สีที่ได้จากมอลต์ตัวนี้คือเหลืองปนทอง
สีที่ได้จากมอลต์ตัวนี้คือเหลืองปนทอง
หมายเหตุ: (น้ำวอร์ท คือ รสน้ำตาลที่ได้หลังจากนำมอลต์ไปแช่น้ำอุณหภูมิ 64-66c)
2. พิลส์เนอร์มอลต์ หรือพิลเซน (Pilsner Malt/Pilsen)
พิลส์เนอร์มอลต์ หรือพิลเซน คือมอลต์ที่ให้สีอ่อนที่สุดในบรรดาเบสมอลต์จากเบลเยี่ยมทั้งหมด ทำให้น้ำวอร์ปทมีรสชาติหวานและมอลต์ตี้ ทำให้พิลส์เนอร์มอลต์เหมาะกับการทำ Single-Step Infusion หรือ Decoction Masing
3. เวียนนามอลต์ (Vienna Malt)
เวียนนามอลต์ เป็นเบสมอลต์ที่มีสีอยู่ตรงกลางระหว่างพิลเซน (Pilsen) และ เพลเอล (Pale Ale) ทำให้น้ำวอร์ทที่ได้จะมีรสชาติมอลต์ตี้ ติดกลิ่นทอฟฟี่และกาแฟ เวียนนามอลต์เป็นมอลต์ที่มีผลต่อบอดี้ของเบียร์อีกด้วย
เวียนนามอลต์ เป็นเบสมอลต์ที่มีสีอยู่ตรงกลางระหว่างพิลเซน (Pilsen) และ เพลเอล (Pale Ale) ทำให้น้ำวอร์ทที่ได้จะมีรสชาติมอลต์ตี้ ติดกลิ่นทอฟฟี่และกาแฟ เวียนนามอลต์เป็นมอลต์ที่มีผลต่อบอดี้ของเบียร์อีกด้วย
4. คาราแคร์ มอลต์ (Cara Clair Malt)
คาราแคร์ มอลต์ เป็นคาราเมลมอลต์ที่มีผลต่อบอดี้ของเบียร์โดยตรงๆ และความคงตัวของโฟม แถมยังให้กลิ่นบิสกิตเบาๆ อีกด้วย
คาราแคร์ มอลต์ เป็นคาราเมลมอลต์ที่มีผลต่อบอดี้ของเบียร์โดยตรงๆ และความคงตัวของโฟม แถมยังให้กลิ่นบิสกิตเบาๆ อีกด้วย
5. บิสกิตมอลต์ (Biscuit Malt)
บิสกิตมอลต์ คือสเปเชียลตี้มอลต์ชนิดหนึ่งที่ให้รสชาติโทสตี้กับน้ำวอร์ท จุดเด่ของมอลต์ตัวนี้คือกลิ่นที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับขนมปังปิ้งใหม่ๆ และมีความคล้ายบิสกิตอีกด้วย มอลต์ตัวทำให้น้ำวอร์ทมีสีน้ำตาลอ่อนไปถึงเข้ม
จะเห็นได้ว่ามอลต์เบียร์มีหลากหลายชนิดให้คนทำเบียร์ได้เลือกนำไปใช้พัฒนา หรือคิดค้นสูตรเบียร์ได้มากมายตามสไตล์ที่ชอบ และหากต้องการรู้จักคาแรคเตอร์ของมอลต์ให้มากขึ้น เราแนะนำให้ลองใช้มอลต์ไม่เกิน 2 ชนิด เพื่อให้รู้จักรสชาติน้ำวอร์ทที่ได้จากมอลต์ตัวนั้นๆ มากขึ้น และเมื่อคุณเข้าใจในส่วนผสมต่างๆ แล้ว ก็จะช่วยให้คุณสามารถสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างหลากหลาย