คอลเลกชัน: ยีสต์ทำเบียร์
-
SafAle™ US-05 American Ale Yeast
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 150.00 ฿
- ราคาขาย
- 150.00 ฿
- ราคาปกติ
-
170.00 ฿ - ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafAle™ S-04 English Ale Yeast
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 160.00 ฿
- ราคาขาย
- 160.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafAle™ WB-06 Wheat Base Beer
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 200.00 ฿
- ราคาขาย
- 200.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafLager™ W-34/70 Bohemian Lager Yeast
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 230.00 ฿
- ราคาขาย
- 230.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafAle™ S-33 Hoppy Style Ale
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 68.00 ฿
- ราคาขาย
- 68.00 ฿
- ราคาปกติ
-
160.00 ฿ - ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafAle™ T-58 Strong Belgian Style
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 150.00 ฿
- ราคาขาย
- 150.00 ฿
- ราคาปกติ
-
170.00 ฿ - ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafLager™ S-189 Cleanest Lager Yeast
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 220.00 ฿
- ราคาขาย
- 220.00 ฿
- ราคาปกติ
-
210.00 ฿ - ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafLager™ S-23 Hoppy Lager Yeast
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 240.00 ฿
- ราคาขาย
- 240.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafAle™ K-97 Session Ale Yeast
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 220.00 ฿
- ราคาขาย
- 220.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafCider™ AB-1 Neutral Cider
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 140.00 ฿
- ราคาขาย
- 140.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafAle™ BE-134 Saison Ale Yeast
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 270.00 ฿
- ราคาขาย
- 270.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafAle™ W-68 German Wheat Style
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 170.00 ฿
- ราคาขาย
- 170.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafAle™ BE-256 Belgian Abbaye Ale Yeast
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 175.00 ฿
- ราคาขาย
- 175.00 ฿
- ราคาปกติ
-
220.00 ฿ - ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafCider™ TF-6 Fruity Cider
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 140.00 ฿
- ราคาขาย
- 140.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafAle™ BW-20 Belgian Ale Yeast
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 170.00 ฿
- ราคาขาย
- 170.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafCider™ AC-4 Intense Aromatic Cider
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 140.00 ฿
- ราคาขาย
- 140.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafBrew™ LA-01 Low/ No Alcohol Yeast
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 3,240.00 ฿
- ราคาขาย
- 3,240.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
SafCider™ AS-2 Sweet and Complex Cider
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 140.00 ฿
- ราคาขาย
- 140.00 ฿
- ราคาปกติ
-
- ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK -
Spring'Blanche™ - Beer haze & haziness stabilizer
- ผู้ขาย
- Fermentis
- ราคาปกติ
- 1,340.00 ฿
- ราคาขาย
- 1,340.00 ฿
- ราคาปกติ
-
700.00 ฿ - ราคาต่อหน่วย
- ต่อ
OUT OF STOCK
ยีสต์หมักเบียร์ หรือ Brewer Yeast คืออีกส่วนผสมหลักที่มีความสำคัญในกระบวนการผลิตเบียร์เป็นอย่างมาก เพราะยีสต์เป็นหัวใจหลักในการเปลี่ยนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ คาร์บอนไดออกไซด์ ความร้อน และสารอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งส่งผลต่อรสชาติและกลิ่น ที่เป็นเปรียบเสมือนเป็นคาแรคเตอร์หลักของเบียร์
ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยีสต์หมักเบียร์
หลายคนอาจทราบแล้วว่ายีสต์เป็นส่วนผสมหลักในการทำเบียร์ มาทำความเข้าใจกันว่ายีสต์หมักเบียร์มีการทำงานหรือทำหน้าที่อย่างไรในกระบวนการผลิตทั้งหมด
ยีสต์ คืออะไร?
ยีสต์ คือสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่มีเซลล์เดียวชนิดหนึ่ง ที่มีโครงสร้างพื้นฐานเป็นคาร์บอนมีความต้องการออกซิเจนและแร่ธาตุอื่นๆ เพื่อการเจริญเติบโต โดยเฉพาะการที่ยีสต์กินน้ำตาลเป็นอาหารหลักและมีปฏิกิริยาต่อเนื่องจนเกิดเป็นเอทานอล (แอลกอฮอล์) คาร์บอนไดออกไซด์ และความร้อนออกมา และนอกจากนั้นก็ยังสามารถผลิตจุลินทรีย์ตัวอื่นๆ ขึ้นมาอีกมากมาย ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้รสชาติเบียร์แตกต่างกันออกไป
พฤติกรรมที่เกิดขึ้นของยีสต์ทำเบียร์
ลักษณะพฤติกรรมของยีสต์หรือ Brewer Yeast คือมีการเจริญเติบโตในระหว่างกระบวนการหมักเบียร์ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมาย โดยการทำงานหรือพฤติกรรมของยีสต์หมักเบียร์นั้นจะถูกแบ่งออกทั้งหมด 3 Phase ดังนี้
1.Lag Phase
คือ ช่วงแรกที่ยีสต์หมักเบียร์ได้ลงไปในน้ำวอร์ท เป็นช่วงที่มีการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อม ใช้เวลาราวๆ 3-15 ชั่วโมง โดยจะมีการใช้ออกซิเจนเยอะเพื่อผลิตสเตอรอล และกรดไขมันต่างๆ เพื่อสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ตัวเอง แต่ในระยะ Lag Phase นี้ยีสต์จะยังไม่ได้ทำปฏิกิริยาอะไรมากนักเมื่อถึงเวลายีสต์ก็จะเข้าสู่ระยะเจริญเติบโตใน Phase ต่อไป
2.Exponential Growth Phase
ระยะที่ 2 เป็นช่วงที่ยีสต์มีการเจริญเติบโต ใช้เวลาประมาณ 1-4 วัน จะเป็นช่วงที่ไม่ได้ใจออกซิเจนมากนัก แต่จะมีโฟม Kräusen และฟอง Brau Hefe เกิดขึ้นด้านบนของน้ำวอร์ท ใน Phase นี้จะเป็นช่วงที่ยีสต์มีการกินน้ำตาลเป็นจำนวนมาก ไล่ตั้งแต่น้ำตาลตัวที่ย่อยง่ายๆ อย่าง กลูโครส ฟรุกโตส ซูโครส ก่อน แล้วค่อยย่อยน้ำตาลมอลโตทีหลัง ใน Phase นี้เองที่ยีสต์ทำเบียร์ได้เปลี่ยนน้ำตาลให้กลายเป็น เอทานอล (แอลกอฮอล์) คาร์บอนไดออกไซด์ และความร้อน ที่เป็นส่วนสำคัญของเบียร์
3.Stationary Phase
ระยะสุดท้ายจะเริ่มเกิดการนิ่งตัวของยีสต์มากขึ้นหลังจากที่ได้ทำการกินน้ำตาลไปจนเกือบหมดแล้ว กระบวนการเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นเอทานอล (แอลกอฮอล์) จะเป็นไปอย่างช้าๆ โดยในระยะนี้จะเริ่มได้กลิ่นและรสชาติของเบียร์มากขึ้นแต่ยังไม่ถือว่าเข้าที่จะต้องรอประมาณ 3-10 วัน เพื่อให้เซลล์ต่างๆ ของยีสต์ทำเบียร์ตกตะกอน (Flocculation) ลงสู่ก้นของถังหมัก
การเลือกยีสต์ทำเบียร์
สิ่งสำคัญในการเลือกยีสต์หรือ Brewer Yeast คือ ควรเลือกยีสต์ที่เหมาะสมสำหรับประเภทหรือสไตล์ของเบียร์ที่ต้องการจะทำ
- เอลยีสต์ (Ale Yeast) เป็นยีสต์สายพันธุ์หนึ่งใน Saccharomyces Cerevisiae เอลยีสต์ชอบอุณหภูมิที่อุ่นกว่าลาเกอร์ยีสต์ อาจอยู่ที่ประมาณ 18-25 องศาเซลเซียส เป็นยีสต์ชนิดหมักด้านบน (Top Fermentation Yeast) หมายถึงกระบวนการหมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณด้านบนของเบียร์ และจะใช้เวลาในการหมักเบียร์น้อยกว่าลาเกอร์ยีสต์
- ลาเกอร์ยีสต์ (Lager Yeast) ลาเกอร์ยีสต์ชอบอุณหภูมิที่เย็นกว่าเอลยีสต์อาจอยู่ที่ประมาณ 4-12 องศาเซลเซียส เป็นยีสต์ชนิดหมักด้านล่าง (Bottom Fermentation Yeast) หมายถึงกระบวนการหมักจะเกิดขึ้นที่บริเวณด้านล่างของถังหมักเบียร์ และจะใช้เวลาในการหมักเบียร์นานกว่าเอลยีสต์
สิ่งที่ผู้ผลิตเบียร์หน้าใหม่ต้องให้ความสำคัญมากที่สุด คือเรื่องของวัตถุดิบต่างๆ เพราะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลต่อการสร้างสรรค์เบียร์ โดยเฉพาะในส่วนของยีสต์ทำเบียร์ที่เป็นวัตถุดิบหลักในการสร้างกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และยิ่งมีความคุ้นเคยหรือเข้าใจในสายพันธุ์ยีสต์มากเท่าไหร่ ก็จะทำให้การสร้างสรรค์เบียร์ทำได้หลากหลายมากขึ้นตามที่คุณต้องการ